Tole sinh thái Onduline - Sản phẩm công nghệ mới cho các công trình xây dựng hiện đại

Trong phong thủy nhà ở, mái nhà được xem là nơi tụ khí, ảnh hưởng đến cả gia đình trong quá trình sinh sống. Bít kín thì khí bế, trống trải thì khí tán. Vì thế, mái nhà thiết kế phù hợp không chỉ khiến căn nhà trở nên đẹp hơn mà còn đem lại sự thư thái, an lành cho cả gia đình. Trải qua các giai đoạn phát triển, mái của các công trình có vô số những kiểu dáng và vật liệu làm mái khác nhau với những tính năng ưu việt cũng như hạn chế riêng.

Việt Nam chế tạo thành công phức hệ Nano FGC trong hỗ trợ điều trị ung thư

Sáng 11-10, tại Hà Nội, các nhà khoa học Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố, lần đầu tiên chế tạo thành công Phức hệ Nano FGC với nhiều ưu thế vượt trội so với những hệ dẫn truyền thống.

Sức thuyết phục từ mô hình “nuôi tôm liên kết” tại Thái Bình

Phương thức "nuôi tôm liên kết" trong nhà kính theo hướng ứng dụng công nghệ cao ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình được đánh giá là chắc ăn, rất ít rủi ro, dịch bệnh, mang lại suất lợi nhuận cao gấp 4 đến 5 lần so với nuôi truyền thống. Chính vì vậy, thời gian qua, nhiều chủ đầm nuôi trồng hải sản ở Hải Phòng, Quảng Ninh và một số địa phương ven biển lân cận đã về Thái Bình nghiên cứu học tập và hợp tác phát triển… Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu mô hình "nuôi tôm liên kết" hiệu quả này trong bài viết dưới đây.

Sản xuất khoai tây giống bằng nuôi cấy mô tế bào kết hợp phương pháp khí canh

Sản xuất khoai tây giống bằng nuôi cấy mô tế bào kết hợp phương pháp khí canh được Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đưa vào khảo nghiệm từ năm 2013. Với những thành công bước đầu, năm 2016, Trung tâm tiếp tục nhân rộng mô hình với số lượng lớn, để góp phần chủ động lượng giống khoai tây sạch bệnh phục vụ sản xuất vụ đông sắp tới.

Ra mắt kính tiết kiệm năng lượng do Việt Nam sản xuất

Dự án “công nghệ cao” dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng của Viglacera tại Bình Dương chính thức hoàn thành và đi vào sử dụng từ ngày 25/7.

Những công nghệ trồng rau sạch kiểu mới

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các nhà nghiên cứu đã sáng tạo ra nhiều cách trồng rau mới không cần sử dụng đến đất và thậm chí là ánh sáng mặt trời, thúc đẩy công cuộc trồng rau sạch trên toàn thế giới.

Chuỗi dây chuyền chiết lon, đóng hộp tự động: Niềm tự hào của sáng tạo khoa học công nghệ Thái Bình

Chuỗi dây chuyền chiết lon, đóng hộp tự động là sản phẩm khoa học vừa đạt giải nhất Giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam năm 2016, cũng là sản phẩm đạt giải nhất hội thi Sáng tạo khoa học - công nghệ và Kỹ thuật Thái Bình lần thứ VI (năm 2014 - 2015). Sản phẩm ra đời bởi sự ấp ủ nhiều năm của Thạc sĩ Trần Văn Trà, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen.

Chip đầu tiên của Việt Nam được ứng dụng làm đèn giao thông

SG8V1 được đưa vào làm đèn giao thông, hệ thống đèn đường... thay thế dần chip Trung Quốc.

Công nghệ trồng rau tự động

Công nghệ sản xuất rau tự động hóa gần như hoàn toàn đã được Tập đoàn FPT (Việt Nam) và Tập đoàn Fujitsu (Nhật Bản) hợp tác giới thiệu tại Hà Nội sau hơn một năm hai bên bắt tay xây dựng mô hình.

Ứng dụng công nghệ gen trong sản xuất chíp sinh học

rong thời gian tới, Dự án "Ứng dụng công nghệ gen trong sản xuất chíp sinh học phục vụ chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý" sẽ tiến hành sản xuất sản phẩm Biochip (tim mạch, phát hiện các bệnh: lao, ung thư, khiếm thính bẩm sinh...) với quy mô 360.000 chíp/năm.

Hy vọng mới cho các bệnh nhân ung thư nhờ công nghệ mới

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bệnh nhân ung thư sẽ được điều trị phương pháp chữa trị tiên tiến bậc nhất thế giới đó là: Phương pháp điều trị ung thư bằng tăng cường miễn dịch tự thân. Phương pháp này đang được bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec triển khai trên cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước.

Chuyển giao công nghệ sản xuất đông trùng hạ thảo ở Việt Nam

Lần đầu tiên tại Việt Nam, mô hình nông trại trình diễn tất cả các nguyên liệu, thiết bị và quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo đã được Công ty cổ phần HQGANO xây dựng và khai trương ngày 21/9 tại phường An Lạc, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

CAS: Công nghệ giúp vải tươi quanh năm

Công nghệ CAS (Cells Alive System - Hệ thống tế bào sống) hoạt động theo nguyên lý đông lạnh nhanh ở nhiệt độ thấp và năng lượng từ trường làm cho nước trong sản phẩm sẽ liên kết với nhau thành cụm nhỏ vài ba phân tử mà không đóng băng thành khối như lạnh đông thông thường, giúp giữ được chất lượng sản phẩm tươi nguyên như ban đầu.

Tiềm năng sản xuất khoai tây từ một nghiên cứu khoa học

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thi Sáng tạo khoa học, công nghệ và kỹ thuật Thái Bình lần thứ VI, năm 2014 - 2015. Hội thi đã có 80 đề tài, giải pháp khoa học tham gia, trong đó có đề tài nghiên cứu: “Cải tiến quy trình sản xuất giống khoai tây sạch bệnh bằng nuôi cấy mô tế bào kết hợp phương pháp khí canh, ngắt ngọn, tạo cây giống” của 3 kỹ sư: Nguyễn Như Liên, Ðoàn Thị Kim Tứ, Nguyễn Văn Nghiễm ở Trung tâm Khảo nghiệm Khuyến nông Khuyến ngư (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) được đánh giá rất cao. Ðây là công trình nghiên cứu có tính chất đột phá và nhiều triển vọng nhân giống khoai tây.

Nhiều phòng thử nghiệm tiết kiệm năng lượng đi vào hoạt động

Bằng việc bàn giao hai hệ thống thiết bị thử nghiệm điều hòa không khí và tủ lạnh, Chính phủ Nhật Bản đang từng bước hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng một mạng lưới đo lường chính xác trong tính năng tiết kiệm năng lượng của sản phẩm gia dụng.

® Bản quyền thuộc Sở Khoa học Công nghệ Tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: 36A – Phố Quang Trung – thành phố Thái Bình – tỉnh Thái Bình
Điện thoại: (036)3831 333 – Fax: (036) 3834092   Email: trungtamkhcntb@gmail.com