Singapore thử nghiệm xe buýt không người lái

Sau khi tiên phong đưa vào hoạt động dịch vụ taxi không người lái hồi tháng 8 vừa qua, Singapore lại tiến thêm một bước nữa trong việc đưa các ứng dụng công nghệ hiện đại vào phục vụ người dân khi chính thức thử nghiệm xe buýt không người lái từ ngày 19/10.

Nhật Bản: Biến báo in thành… hoa

Một tờ báo in ở Nhật Bản sẽ trở thành bồn hoa khi được đặt vào trong chậu đất và tưới nước vài tuần.

Trồng rau sạch nhờ ứng dụng điện thoại thông minh

Nhóm sinh viên Đại học Đà Nẵng đã sáng tạo hệ thống trồng rau thủy canh thông qua ứng dụng điện thoại thông minh. Dự án giành giải Ba của cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp “Danang Runway Startup 2016”.

Nga thử nghiệm hệ thống đỗ xe bằng giọng nói

Bắt đầu từ ngày 1/8, chính quyền thủ đô Moscow, Nga bắt đầu triển khai thử nghiệm hệ thống đỗ xe bằng giọng nói đầu tiên trên thế giới.

Triển khai robot giao hàng tại 4 thành phố lớn trên thế giới

Trong tháng 7 này, hãng Starship Technologies bắt đầu triển khai hình thức giao hàng bằng robot 6 bánh tại các thành phố ở chấu Âu là London (Anh), Bern (Thụy Sỹ), Humburg và Dusseldorf (Đức).

Vật liệu mới tiêu diệt vi khuẩn E. coli trong 30 giây

Các nhà nghiên cứu Singapo đã tạo ra một loại vật liệu kháng khuẩn mới có khả năng trung hòa vi khuẩn E. coli trong vòng 30 giây. Báo cáo nghiên cứu đã được công bố vào tuần trước trên Tạp chí vật liệu nano Small.

Sáng chế gỗ trong suốt

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Maryland (Hoa Kỳ) đã sáng chế ra một loại gỗ trong suốt, loại gỗ này có thể ứng dụng vào chế tạo đồ gia dụng và vật liệu xây dựng.

‘Phi thuyền' đầu tiên của Việt Nam bay vào không gian

Lúc 4h sáng ngày 16/5, từ thị trấn Alice Spring (Australia), chiếc "phi thuyền" do nhóm kỹ sư Việt Nam chế tạo đã được phóng thành công lên không gian và hoạt động ổn định ở trần bay 25 km. Đây là sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng khoa học trong nước.

Chế biến than xuất khẩu từ mùn cưa

Công ty chế biến lâm sản Lang Chánh tỉnh Thanh Hóa đã ứng dụng thành công công nghệ chế biến than xuất khẩu từ mùn cưa phế thải. Đây là đối tác của Công ty cổ phần GK Việt Nam-một đơn vị đang hợp tác với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trong việc thăm dò, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu than thân thiện với môi trường ra nước ngoài.

“Vật liệu biến hình” có thể thay đổi kích thước và độ cứng

Các kiến trúc sư của Trường Đại học Harvard, Hoa Kỳ, đã sử dụng kỹ thuật “snapology”, một kỹ thuật gấp giấy thành các hình dạng hình học 3D, để chế tạo ra một loại “vật liệu biến hình”. Mỗi một mô - đun là sự kết hợp của 6 khối khác nhau tạo ra một cấu trúc giao điểm ba chiều.

Màu của thực phẩm giúp ích trong việc điều trị bệnh ung thư ác tính

Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết: thông qua thực nghiệm trên cơ thể động vật họ phát hiện màu của thực phẩm có ích trong việc điều trị bệnh ung thư ác tính. Dựa trên cơ sở đó, trong tương lai sẽ sáng chế ra một loại thuốc điều trị hiệu quả hơn.

Giầy thông minh

Salted Venture, công ty khởi nghiệp do Samsung góp vốn, vừa phát triển thành công giầy thông minh IoFIT có khả năng kiểm tra mức độ cân bằng của đôi chân, đồng bộ và hiển thị liên tục với điện thoại và đưa ra các lời khuyên cho người dùng cải thiện.

Sản xuất xi măng từ thủy tinh

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu cấp cao Cinvestav, bang Coahuila, Mexico cho biết đã sản xuất thành công một loại xi măng bằng cách tái sinh thủy tinh và rác thải.

Sách giáo khoa điện tử đầu tiên cho người khiếm thị

Người dùng sách chỉ cần cắm thẻ nhớ (hoặc USB) vào sách, phần mềm có sẵn trong sách sẽ chuyển đổi thông tin sang định dạng thích hợp để chuyển vào màn hình dưới dạng chữ nổi Braille.

Nhật Bản xây nhà máy điện mặt trời nổi lớn nhất thế giới

Nhà máy này do Tập đoàn Kyocera xây dựng tại thành phố Ichihara, tỉnh Chiba (Nhật Bản), sẽ được lắp đặt khoảng 51.000 module trên diện tích bề mặt nước 180.000 m2 của hồ Yamakura, có công suất phát điện 16,170 MWh/năm, cung cấp điện cho khoảng 4.970 hộ gia đình.

® Bản quyền thuộc Sở Khoa học Công nghệ Tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: 36A – Phố Quang Trung – thành phố Thái Bình – tỉnh Thái Bình
Điện thoại: (036)3831 333 – Fax: (036) 3834092   Email: trungtamkhcntb@gmail.com