Tin hoạt động KHCN

Hội nghị tổng kết ISO hành chính tỉnh Thái Bình năm 2017
Ngày 14/12/2017, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Ban chỉ đạo ISO của tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Thái Bình năm 2017 và triển khai kế hoạch thực hiện năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo ISO của tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Tiến Ninh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo ISO của tỉnh và hơn 90 đại biểu đại diện cho các Sở, ban ngành, UBND các huyện, Thành phố, UBND các xã trên địa bàn tỉnh.

Năm 2017, toàn tỉnh có 47 cơ quan hành chính nhà nước đã thực hiện xây dựng và áp dụng ISO hành chính theo Kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 20/7/2016 của UBND tỉnh, bao gồm: cấp sở có 18 đơn vị; cấp huyện có 08 đơn vị; cấp chi cục hoặc tương đương có 13 đơn vị (02 cơ quan là Chi cục Quản lý Thị trường và Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình đã áp dụng ISO từ năm 2012 nhưng không có thủ tục hành chính nên chỉ khuyến khích áp dụng, không thuộc cơ quan phải bắt buộc áp dụng ISO hành chính); cấp xã có 08 đơn vị là 08 UBND xã.

Nhìn chung, việc xây dựng, áp dụng, duy trì, cải tiến HTQLCL của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh trong năm 2017 đáp ứng về nội dung và tiến độ theo yêu cầu của Kế hoạch số 46/KH-UBND do UBND tỉnh phê duyệt.  Các cơ quan đều nhận thức rõ về lợi ích và hiệu quả của việc áp dụng HTQLCL vào hoạt động của cơ quan. Việc áp dụng HTQLCL đã góp phần tích cực trong việc giải quyết các công việc chuyên môn của đơn vị, các quy trình được cụ thể hóa, giảm bớt các bước thực hiện không cần thiết, giảm thời gian giải quyết công việc; xác định rõ trách nhiệm của các phòng, ban chuyên môn và trách nhiệm cụ thể của từng vị trí công việc; từng bước nâng cao năng lực và tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức.

Năm 2018, tiếp tục duy trì, cải tiến HTQLCL đối với các cơ quan hành chính đã áp dụng ISO trên địa bàn tỉnh ở cả 3 cấp (cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã); tổ chức triển khai nhân rộng việc xây dựng và áp dụng ISO hành chính đối với UBND cấp xã, đảm bảo trong năm 2018 có ít nhất 40 xã/phường/thị trấn (mỗi huyện, thành phố có ít nhất 05 xã/phường/thị trấn) hoàn thành việc xây dựng, áp dụng HTQLCL theo ISO.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo ISO của tỉnh đã biểu dương và đánh giá cao kết quả mà các cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh đã đạt được, đặc biệt là 08 UBND xã đã thực hiện xây dựng mô hình điểm ISO cấp xã trong năm 2017, đồng thời đã chỉ đạo cụ thể đối với việc triển khai kế hoạch thực hiện trong năm 2018 là:

Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,

Trưởng ban chỉ đạo ISO của tỉnh chủ trì Hội nghị

1. Đối với các cơ quan đã thực hiện xây dựng và áp dụng ISO: Thực hiện duy trì và cải tiến thường xuyên HTQLCL nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác quản lý và cung cấp dịch vụ hành chính công, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính của các cơ quan hành chính nhà nước tại địa phương.

2. Đối với việc nhân rộng mô hình ISO cấp xã: Ban chỉ đạo ISO của tỉnh phải coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm.

- Sở Khoa học và Công nghệ (cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo ISO) phải lập kế hoạch và chuẩn bị đủ nguồn lực (cán bộ quản lý và kinh phí) để đáp ứng yêu cầu đặt ra. Lựa chọn các tổ chức tư vấn có đủ điều kiện, có kinh nghiệm, nhiệt tình để thực hiện tư vấn cho các xã.

- UBND các huyện, UBND thành phố phải vào cuộc quyết liệt. Lựa chọn những xã/phường/thị trấn có đội ngũ cán bộ quản lý năng động, tương đối đủ về điều kiện cơ sở vật chất, có tình hình phát triển chính trị, kinh tế, xã hội ổn định (ưu tiên những xã đã đạt chuẩn NTM) để thực hiện áp dụng ISO. UBND huyện phải coi đây là một nội dung trong kế hoạch cải cách hành chính của huyện. Cử lãnh đạo phụ trách và cán bộ của huyện kết hợp với Sở KH&CN tổ chức triển khai thực hiện.

Sở KH&CN