Tin tổng hợp

Hội nghị Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ năm 2017
Ngày 15/4/2017, tại Hà Nội, Bộ KH&CN đã tổ chức Hội nghị Giám đốc Sở KH&CN năm 2017 nhằm lắng nghe, tiếp nhận ý kiến về những thuận lợi, khó khăn, cùng đưa ra những giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy hoạt động KH&CN của địa phương trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cùng các Thứ trưởng: Trần Việt Thanh, Phạm Công Tạc, Phạm Đại Dương, Trần Quốc Khánh đã tham dự và chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đánh giá cao sự tham dự đầy đủ của Lãnh đạo các Sở KH&CN, cho thấy sự quyết tâm của các địa phương trong việc phát triển hoạt động KH&CN. Thứ trưởng cho biết, tuy ngành KH&CN đã có những đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế - xã hội, như góp phần nâng cao sản lượng xuất khẩu của các ngành thủy sản, cà phê, cacao, hồ tiêu… lên top 5, top 10 thế giới, nhưng về mặt chất lượng, độ ổn định vẫn chưa được đánh giá cao.

 

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu đề xuất Bộ KH&CN cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn về cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập theo Nghị định 54/2016/NĐ-CP; điều chỉnh, sửa đổi cơ chế hoạt động của Quỹ Phát triển KH&CN địa phương; giải quyết vướng mắc trong cổ phần hóa các trung tâm ứng dụng; khuyến khích các địa phương tham gia Chương trình Năng suất chất lượng quốc gia...

 

Trước những đề xuất, kiến nghị từ địa phương, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục rà soát, xây dựng lộ trình để trình Chính phủ và Quốc hội xem xét sửa đổi các Luật có liên quan đến KH&CN do Bộ chủ trì; đồng thời tham gia đóng góp ý kiến đối với các Luật khác có nội dung tác động đến hoạt động KH&CN, để đảm bảo tính đồng bộ trong hệ thống Luật... Bộ trưởng nhấn mạnh, để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng, nhất là trong phát triển nông nghiệp an toàn, nông nghiệp công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu; ưu tiên những nhiệm vụ có tính chất liên tỉnh, liên vùng, liên ngành; sát cánh hơn với doanh nghiệp để tạo lập liên kết 4 nhà “nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông”. Bên cạnh đó, cần đưa ra chính sách ưu tiên thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đối với các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, thân thiện với môi trường, giúp sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, khoáng sản, đất đai... Bộ trưởng khẳng định, Bộ KH&CN sẽ luôn đồng hành cùng các địa phương để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời hỗ trợ đẩy mạnh triển khai hoạt động KH&CN nhằm khai thác các sản phẩm có thế mạnh, chủ lực của vùng theo chuỗi giá trị.

Tin và ảnh: LTH
(http://khoahocvacongnghevietnam.com.vn/)
® Bản quyền thuộc Sở Khoa học Công nghệ Tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: 36A – Phố Quang Trung – thành phố Thái Bình – tỉnh Thái Bình
Điện thoại: (036)3831 333 – Fax: (036) 3834092   Email: trungtamkhcntb@gmail.com