A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thông điệp Ngày Đo lường Thế giới 2021: Đo lường vì sức khỏe

Ngày Đo lường thế giới 20/5/2021 với chủ đề “Đo lường vì sức khỏe”, chủ đề này được chọn để nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của phép đo đối với sức khỏe, hạnh phúc của cộng đồng.

Đo lường là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo công bằng xã hội, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo đảm an toàn, sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường và đặc biệt là góp phần thúc đẩy sự phát triển của sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của doanh nghiệp và người dân.

Ngày Đo lường Thế giới là lễ kỷ niệm hàng năm việc ký kết Công ước Mét vào ngày 20/5/1875 của đại diện 17 quốc gia phát triển nhất châu Âu thời kỳ đó. Công ước đặt ra khuôn khổ cho sự hợp tác toàn cầu trong khoa học về đo lường và trong các ứng dụng công nghiệp, thương mại và xã hội. Mục đích ban đầu của Công ước Mét – “sự thống nhất của phép đo trên toàn thế giới” – vẫn còn quan trọng cho đến ngày nay kể từ năm 1875.

Tổ chức Đo lường quốc tế đã chọn chủ đề “Đo lường sức khỏe” cho Ngày Đo lường thế giới năm nay nhằm thu hút sự chú ý của công chúng đến tầm quan trọng của đo lường trong việc hỗ trợ bảo vệ sức khỏe. Đó là thời điểm mà kinh nghiệm và năng lực đầu tư vào các tổ chức đo lường trên thế giới đã được chú ý trong thời gian ngắn để giải quyết những thách thức mới về y tế của các quốc gia.

Trước đại dịch Covid 19, cộng đồng đo lường trên thế giới đã tham gia để đối mặt với những thách thức của toàn cầu mới này, sử dụng kinh nghiệm đã có về khoa học đo lường của mình để giải quyết các nhu cầu quốc gia như: thiết lập hệ thống kiểm tra khẩu trang cần thiết để bảo vệ cá nhân; đóng góp vào việc thiết kế và thử nghiệm các hệ thống máy thở mới cần thiết trong bệnh viện; xác định và đếm các phân tử vi rút trong các mẫu thử nghiệm; đo lường hiệu quả của liều vắc xin.

Đồng thời, hỗ trợ nhiều phép đo cần thiết nhằm bảo vệ và cải thiện sức khỏe như: phát triển các tiêu chuẩn quốc tế cho tất cả các loại thiết bị y tế có chức năng đo, bao gồm dụng cụ đo huyết áp tự động, dụng cụ nhãn khoa và ống tiêm y tế; củng cố thử nghiệm trong phòng thí nghiệm lâm sàng bằng cách đảm bảo rằng các phép đo được thực hiện bởi nhiệt kế y tế phù hợp với thang nhiệt độ được quốc tế công nhận; đảm bảo rằng bệnh nhân trải nghiệm đúng liều lượng tia X trong các quy trình chẩn đoán,…


Tác giả: Hoàng Phiêu
Nguồn:http://www.truyenthongkhoahoc.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Chưa có thông tin