A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người nhiễm COVID thở ra bao nhiêu virus?

Bệnh nhân COVID-19 nhiễm các biến thể khác nhau thở ra lượng virus khác nhau, theo một nghiên cứu mới.

Để xác định lượng virus mà người nhiễm SARS-CoV-2 phát tán, nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Kristen Coleman tại Đại học Maryland, College Park, và các đồng nghiệp đã tuyển dụng 93 tình nguyện viên từ giữa năm 2020 đến đầu năm 2022. Tại thời điểm được tuyển dụng, những người này đều đang nhiễm các biến thể khác nhau của SARS-CoV-2, gồm cả Alpha, Delta và Omicron - lần lượt xuất hiện từ cuối năm 2020. Những tình nguyện viên nhiễm Delta và Omicron đều là người đã được tiêm phòng đầy đủ trước khi nhiễm virus.

Các tình nguyện viên được cho ngồi hướng mặt vào một thiết bị hình nón, sau đó hát và nói to trong 30 phút. Trong quá trình hát và nói, do các triệu chứng thông thường của COVID-19, họ cũng ho và hắt hơi giữa chừng. Thiết bị thu virus hình nón dẫn vào một thiết bị, được gọi là Gesundheit-II, thu thập các giọt bắn mà tình nguyện viên phát ra khi hát, nói, ho. Gesundheit-II tách ra các giọt bắn có đường kính 5 micromet hoặc nhỏ hơn, có thể lơ lửng trong không khí và đi xuyên qua vải và khẩu trang.

Gesundheit-II thu thập virus do những người bị nhiễm SARS-CoV-2 thở ra

 

Kết quả, nhóm nghiên cứu phát hiện, những người nhiễm các biến thể Alpha, Delta và Omicron phát ra nhiều virus hơn đáng kể so với những người nhiễm các biến thể khác như chủng SARS-CoV-2 đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc và biến thể Gamma, xuất hiện vào cuối năm 2020.

Nhóm cũng kiểm tra khả năng lây nhiễm của các mẫu giọt bắn lấy từ các tình nguyện viên nhiễm Omicron hoặc Delta trên các tế bào trong phòng thí nghiệm. Kết quả, cả bốn mẫu được thử nghiệm đều lây nhiễm vào tế bào. Virus phát tán từ bệnh nhân không phải lúc nào cũng lây nhiễm - theo đồng tác giả nghiên cứu Jianyu Lai, nhà dịch tễ học tại Đại học Maryland - và khả năng lây nhiễm của các mẫu giọt bắn sang các tế bào trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng, trong trường hợp SARS-CoV-2, virus trong giọt bắn có thể truyền bệnh.

Một số nhà khoa học cho rằng kết quả có thể không chính xác do tất cả các dạng giọt bắn - từ hát, nói, ho, hắt hơi - đều được gộp vào một thử nghiệm. Tuy nhiên Coleman phản hồi rằng mục đích của họ là mô phỏng một tình huống thực tế, chẳng hạn như trong một nhà hàng.

Đáng lưu ý, một tình nguyện viên nhiễm Omicron thải ra lượng virus nhiều gấp 1.000 lần so với những người thải ra nhiều virus nhất trong nhóm nhiễm Alpha hoặc Delta. Các trường hợp tương tự có thể là tác nhân cho các sự kiện siêu lây nhiễm.

Nhóm nghiên cứu cho biết vẫn chưa rõ vì sao lại xảy ra tình trạng phát tán virus nhiều như vậy, có thể liên quan đến các yếu tố sinh học như độ tuổi. Nhưng các triệu chứng có thể là một chỉ dấu - người siêu lây nhiễm trong thử nghiệm ho thường xuyên hơn những người khác.

Nhóm nghiên cứu lưu ý, những người nhiễm SARS-CoV-2 thở ra lượng virus thấp hơn nhiều so với những người nhiễm cúm, một bệnh cũng lây truyền qua đường không khí. Tuy nhiên,vẫn có khả năng xuất hiện các biến thể SARS-CoV-2 lây truyền nhiều virus hơn, như cách Omicron lây truyền mạnh hơn Delta và Alpha.

Hoàng Nam tổng hợp


Tác giả: Hoàng Nam
Nguồn:https://khoahocphattrien.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Chưa có thông tin