A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tình hình triển khai thi hành Luật Sở hữu trí tuệ

Sáng ngày 15/10/2021, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Huy - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh làm Trưởng đoàn khảo sát đã có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về khảo sát tình hình triển khai Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) trên địa bàn tỉnh. Tham dự có Đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trịnh Quang Hiệp - Giám đốc Sở KH&CN; các đồng chí lãnh đạo Sở, trưởng các phòng, đơn vị trực thuộc Sở.

Những năm qua, Sở KH&CN với vai trò là cơ quan đầu mối trong việc thực thi Luật SHTT đã phối hợp với Cục SHTT (Bộ KH&CN) đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, chính sách và pháp luật về SHTT; đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều chủ trương, chính sách thi hành Luật SHTT; tích cực phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh thực hiện công tác thanh tra và xử lý vi phạm quyền SHTT; triển khai đồng bộ hoạt động hỗ trợ đăng ký xác lập quyền SHTT. Trong giai đoạn 2019-2021, tỉnh đã nộp hồ sơ về Cục Sở hữu trí tuệ 775 đơn đăng ký các loại và đã có 370 văn bằng bảo hộ được cấp. Đã thực hiện tư vấn, hướng dẫn hỗ trợ xác lập quyền SHTT trên 320 tổ chức, cá nhân về nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp và sáng chế. Hoạt động sáng kiến của tỉnh cũng được quan tâm, thực hiện. Từ năm 2019 đến nay toàn tỉnh có trên 300 sáng kiến cấp tỉnh được công nhận. Nhiều sáng kiến đã được ứng dụng rộng rãi trong thực tế, đem lại giá trị kinh tế và hiệu quả hoạt động cho đơn vị thực hiện.

Kết quả thi hành Luật SHTT có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo hành lang pháp lý để các tổ chức, cá nhân xác lập, khai thác và bảo vệ quyền SHTT; tạo môi trường lành mạnh trong hoạt động sản xuất - kinh doanh; khuyến khích hoạt động sáng tạo, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, trong quá trình thực thi Luật SHTT còn tồn tại một số bất cập, hạn chế như: Thời gian xử lý đơn đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp (SHCN) còn chậm; hệ thống các cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính còn phức tạp, nhiều đầu mối; phạm vi thẩm quyền và trách nhiệm của các cơ quan còn trùng lặp, chồng chéo; mức xử phạt còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe v.v.. 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, giải trình, làm rõ thêm những khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai, thi hành Luật SHTT vào thực tiễn và đưa ra những kiến nghị, đề xuất sửa đổi một số Quy định về quyền đăng ký nhãn hiệu tại Khoản 2, Khoản 3 (Điều 87) của Luật; rút ngắn thời gian xử lý đơn đăng ký xác lập quyền SHCN; có quy định cụ thể trong việc cung cấp CSDL về SHTT đến cấp tỉnh để thuận lợi cho việc hướng dẫn xác lập, bảo hộ quyền SHTT...

Kết luận buổi khảo sát, đồng chí Trưởng đoàn khảo sát ghi nhận kết quả đạt được về thi hành Luật SHTT trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, đồng thời ghi nhận, tiếp thu toàn bộ kiến nghị của Sở KH&CN, các ý kiến đóng góp của các đại biểu trong buổi khảo sát, giao Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh tổng hợp, hoàn thiện các văn bản để báo cáo Quốc hội trong kỳ họp tới.

Một số hình ảnh trong buổi Khảo sát tình hình thực thi Luật SHTT

Đồng chí Nguyễn Văn Huy - Tỉnh uỷ viên,
Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh, chủ trì buổi khảo sát

 

Đồng chí Lại Văn Hoàn - Tỉnh ủy viên,
Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi khảo sát

 

Đồng chí Trịnh Quang Hiệp - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại buổi khảo sát

Đồng chí Phạm Văn Quang - Phó Giám đốc Sở KH&CN
báo cáo tình hình triển khai thi hành Luật Sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh

 


Nguồn:Sở KH&CN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết