Hội nghị tổng kết công tác KH&CN năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Chiều ngày 12/1, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khoa học và công nghệ năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ dự và chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị còn có các đồng chí Đỗ Thanh Giang, Hoàng Văn Thiệp, Phạm Văn Quang – Phó Giám đốc Sở KH&CN.

Năm 2020, công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo được triển khai trên nhiều lĩnh vực, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Toàn tỉnh đã triển khai 66 nhiệm vụ khoa học và công nghệ, trong đó có 07 dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi và 59 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh. Ở lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đã khảo nghiệm, tuyển chọn trên 200 giống cây trồng mới có giá trị kinh tế cao, có triển vọng mở rộng vùng sản xuất. Nghiên cứu và xây dựng quy trình sản xuất giống, nuôi thương phẩm cá chuối hoa, bê lai cao sản, tôm thẻ chân trắng. Lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ đã tập trung hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ nghiên cứu, đổi mới công nghệ; Ứng dụng hiệu quả nhiều kỹ thuật mới vào công tác khám và điều trị bệnh cho người dân. Công tác quản lý nhà nước về KH&CN, sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ hạt nhân, công tác thanh tra, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, thông tin KHCN và phát triển thị trường KHCN đã có nhiều đổi mới, đóng góp thiết thực để thúc đẩy phát triển KH&CN tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả mà ngành KH&CN đạt được trong năm 2020. Đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh, dù khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 song hoạt động khoa học và công nghệ trong thời gian qua đã có nhiều đổi mới, chuyển biến tích cực, đóng góp hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để KH&CN tiếp tục phát huy thế mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động, trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản, chính sách mới về KH&CN; Nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp. Tăng cường liên kết giữa các tổ chức KH&CN với doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm. Khuyến khích thúc đẩy gắn kết viện, trường với doanh nghiệp để đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất.

Cũng tại Hội nghị, đã có 11 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, ứng dụng KH&CN năm 2020 được nhận Bằng khen của Giám đốc Sở KH&CN.

Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giấy khen của
Sở Khoa học và Công nghệ cho các tập thể có nhiều đóng góp cho
hoạt động khoa học, công nghệ năm 2020