Hội thảo: Đánh giá kết quả trình diễn giống lúa lai hai dòng chất lượng TH6-6

Sáng ngày 9/10/2020, tại xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) tổ chức Hội thảo đầu bờ: Đánh giá kết quả trình diễn giống lúa lai hai dòng chất lượng TH6-6 (lai thơm 6) tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Tới dự có đồng chí Đỗ Thanh Giang – PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ.

Giống lúa TH6-6 thuộc đề tài “Xây dựng mô hình sản xuất lúa lai hai dòng TH6-6 có năng suất, chất lượng cao phục vụ cho phát triển gạo hàng hóa tại tỉnh Thái Bình” do Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng thực hiện trong 2 năm (2019 - 2020). Giống lúa TH6-6 là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, vụ xuân muộn từ 120 - 130 ngày, vụ mùa từ 100 - 105 ngày, vụ hè thu từ 90 - 100 ngày, phù hợp với cơ cấu mùa vụ ở các tỉnh phía Bắc. Giống TH6-6 có khả năng chống đổ tốt, nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn lá, chưa thấy xuất hiện bệnh đạo ôn cổ bông, nhiễm nhẹ bệnh bạc lá, rầy nâu, khô vằn… TH6-6 có bông to dài, hạt dài xếp xít, chất lượng gạo tốt: tỷ lệ gạo xát 68 - 71%; tỷ lệ gạo nguyên 60 - 85%, tỷ lệ gạo trắng trong trên 90%, amylose 12 - 13%, protein 9,1% hạt gạo thon dài; cơm trắng, mềm dẻo, vị đậm đà và có mùi thơm; năng suất trung bình đạt 6,5 - 7,5 tấn/ha/vụ.

Vụ mùa 2020, đơn vị thực hiện đề tài đã xây dựng 04 mô hình sản xuất giống TH6-6 tại xã Hoà Bình, Bình Minh (huyện Kiến Xương) và xã Quỳnh Trang, Đông Hải (huyện Quỳnh Phụ) với tổng diện tích 20 ha. Tại huyện Kiến Xương, kết quả đánh giá bước đầu của 02 mô hình cho thấy, giống lúa TH6-6 là giống có thời gian sinh trưởng ngắn, đẻ nhánh khỏe, cây cứng, không nhiễm sâu đục thân, cuốn lá và bệnh bạc lá. Giống TH6-6 có số lượng 12 - 13 bông/khóm và 240 - 245 bông/m2. Số hạt từ 167 - 172 hạt/bông (cao hơn giống đối chứng BT7 khoảng 29 - 30 hạt/bông). Năng suất dự kiến đạt từ 66,6 - 73,2 tạ/ha. Sau khi thu hoạch, số lúa từ các mô hình của đề tài sẽ được Công ty TNHH vật tư nông nghiệp Khang Long thu mua, bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Từ thành công bước đầu của mô hình trình diễn giống lúa TH6-6, không chỉ ở huyện Kiến Xương mà các địa phương trong tỉnh có thể nhân rộng mô hình trong các mùa vụ tiếp theo nhằm hướng tới nền sản xuất lúa an toàn, bền vững, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân trong tỉnh.

Nguồn:sokhcn.thaibinh.gov.vn Copy link