Hội thảo khoa học đánh giá giống lạc CNC1 triển vọng thuộc đề tài khảo nghiệm của Trung tâm Khuyến nông tỉnh

Sáng ngày 30/5, tại xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Phụ, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức hội thảo Đánh giá giống lạc CNC1 triển vọng thuộc đề tài: “Khảo nghiệm, tuyển chọn và hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng một số giống cây Khoai tây, Lạc để bổ sung vào cơ cấu giống cây trồng của tỉnh Thái Bình”. Đề tài thực hiện trong 3 năm (2018-2020).

Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Dực – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; cán bộ Phòng Quản lý Khoa học, Phòng Kế hoạch – Tài Chính thuộc Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh và bà con nông dân xã Quỳnh Lâm huyện Quỳnh Phụ.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được tham quan mô hình khảo nghiệm giống lạc đen CNC1; nghe Chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện đề tài và kết quả khảo nghiệm, cụ thể: Vụ xuân 2019, đề tài đã thực hiện triển khai khảo nghiệm sản xuất 2 giống lạc: CNC1, SVL1 và giống đối chứng L14 trên diện tích 0,5 ha/mô hình tại xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Phụ. Qua quá trình khảo nghiệm và đánh giá về năng suất, khả năng chống chịu sâu bệnh cũng như điều kiện ngoại cảnh, nhóm tác giả thực hiện đề tài đã chọn giống lạc đen CNC1 để khảo nghiệm trong các vụ tiếp theo. Vụ xuân năm 2020, giống lạc CNC1 được khảo nghiệm tại xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Phụ với quy mô diện tích là 1ha. So với giống lạc đối chứng L14, lạc đen CNC1 có nhiều ưu điểm vượt trội hơn: Cây sinh trưởng phát triển khỏe. Dạng hình cây gọn, thân đứng. Lá màu xanh đậm. Hoa đậu tập trung. Quả to và đều. Tỷ lệ quả chắc cao. Hạt màu đen, ăn ngon và thơm bùi. Khả năng chống chịu bệnh tốt hơn. Năng suất cao hơn 21,3%.

Cũng trong hội thảo, các hộ dân tham gia thực hiện mô hình đã đánh giá cao giống lạc CNC1 về khả năng sinh trưởng; về năng suất, chất lượng; khả năng kháng bệnh và phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương. Thành công bước đầu của mô hình đã mở ra nhiều triển vọng cho hướng chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng hàng hóa của địa phương, thúc đẩy việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng giống cây trồng, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống của người dân.

Tác giả: P.V
Nguồn: sokhcn.thaibinh.gov.vn