A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai trương trưng bày, giới thiệu, giao dịch sản phẩm OCOP, sản phẩm KH&CN, sản phẩm chủ lực của tỉnh tại Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị Thái Bình

Sáng ngày 9/2/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ Khai trương trưng bày, giới thiệu, giao dịch sản phẩm OCOP, sản phẩm KH&CN, sản phẩm chủ lực của tỉnh tại Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị Thái Bình.

Tới dự có các đồng chí: Ngô Đông Hải – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội Thái Bình; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Khắc Thận – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hoàng Giang – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Đặng Thanh Giang - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lại Văn Hoàn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Ngọc Trì - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Tới dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo Sở và lãnh đạo các phòng ban, đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh Nam Định, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Bắc Ninh, Quảng Ninh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Về phía Sở Khoa học và Công nghệ có đồng chí Trịnh Quang Hiệp – Giám đốc Sở; các đồng chí Lãnh đạo Sở cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc Sở.

Tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Quang Hiệp – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị Thái Bình trong thời gian qua, Báo cáo nêu rõ: Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị Thái Bình thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2014, do Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN (hiện nay là Trung tâm Ứng dụng, Thông tin KHCN và Đo lường thử nghiệm) - đơn vị trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Thái Bình, quản lý và vận hành, Sàn hoạt động dưới 02 hình thức là Sàn thực, Sàn ảo.

Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị Thái Bình có chức năng xây dựng và phát triển thị trường KH&CN, gắn kết quả nghiên cứu KH&CN với sản xuất kinh doanh; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm, trao đổi thông tin về KH&CN; hỗ trợ quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp, thúc đẩy quá trình thương mại hóa các sản phẩm KH&CN giữa các tổ chức nghiên cứu với doanh nghiệp; tổ chức giao dịch hoặc môi giới chuyển giao các sản phẩm công nghệ và thiết bị mới, đổi mới công nghệ nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển của tỉnh.

Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị có nhiệm vụ giới thiệu, quảng bá các tiến bộ KH&CN; thiết bị công nghệ mới và sản phẩm mới; sản phẩm đặc sản, chủ lực của tỉnh Thái Bình; tư vấn trong lĩnh vực công nghệ và thị trường công nghệ; tổ chức, quản lý, điều hành hoạt động giới thiệu công nghệ và thiết bị; quản lý, vận hành Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị trực tuyến (Sàn ảo); phục vụ nhu cầu tra cứu, tìm kiếm, hỏi đáp thông tin về công nghệ và thiết bị; tổ chức, tham gia hội chợ triển lãm, chợ công nghệ và thiết bị; tổ chức các hoạt động hội thảo, hội nghị, đào tạo, tập huấn, trao đổi, học tập kinh nghiệm về KH&CN; tổ chức dịch vụ, tư vấn chuyển giao, cung ứng công nghệ và thiết bị theo quy định, liên kết, hợp tác quốc tế về KH&CN theo quy định của pháp luật.

Sau 8 năm xây dựng và phát triển, Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị đã thực hiện tốt các chức năng về tư vấn, hỗ trợ, quảng bá hình ảnh và thúc đẩy các hoạt động trao đổi thông tin, tiến bộ về KH&CN trên địa bàn tỉnh. Đã thu hút được nhiều lượt khách đến tham quan, tìm kiếm các sản phẩm KH&CN. Tuy nhiên, Sàn chỉ mới hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tư vấn chuyển giao, lựa chọn công nghệ, tư vấn về pháp lý, sở hữu trí tuệ… mà chưa có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về tài chính. Các thiết bị phục vụ Sàn đã lạc hậu, không đáp ứng được xu hướng phát triển mới. Mặt khác, theo Kế hoạch số 51/KH-UBND ngày 09/4/2021 của UBND tỉnh giao cho Sở Khoa học và Công nghệ, trong đó có nội dung chủ trì xây dựng chương trình phối hợp gắn kết Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị Thái Bình với việc giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm trọng điểm của tỉnh, ưu tiên các sản phẩm thuộc Chương trình OCOP. Trước tình hình đó, Sở Khoa học và Công nghệ đã đề xuất UBND tỉnh Thái Bình phương án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị; đưa sản phẩm OCOP vào trưng bày, quảng bá, xúc tiến thương mại cùng với sản phẩm KH&CN, sản phẩm chủ lực của tỉnh tại Sàn.

Ngày 09/8/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định số 1765 về cải tạo, sửa chữa Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị Thái Bình. Theo đó, Sở Khoa học và Công nghệ đã giao Trung tâm Ứng dụng, Thông tin KHCN và Đo lường thử nghiệm tiến hành cải tạo, sửa chữa, nâng cấp Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị; hình thành điểm giới thiệu, quảng bá, giao dịch các sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền, sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của tỉnh đáp ứng các tiêu chí theo Quyết định số 920/QĐ-BCT ngày 16/4/2019 của Bộ Công thương. Đến nay, việc sửa chữa, nâng cấp Sàn đã hoàn thiện, đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện để đi vào hoạt động. Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các sở, ngành, UBND huyện, thành phố, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức các Hội nghị thống nhất, lựa chọn sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực, sản phẩm KH&CN có chất lượng cao của tỉnh để giới thiệu, quảng bá, giao dịch tại Sàn. Hiện nay, Sàn đã có hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp có sản phẩm trưng bày tại Sàn với hơn 400 loại sản phẩm và hơn 4000 đơn vị sản phẩm.

Phát biểu tại Lễ Khai trương, đồng chí Lại Văn Hoàn – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố và các doanh nghiệp lựa chọn các sản phẩm có chất lượng để trưng bày, giới thiệu tại Sàn, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Ứng dụng, Thông tin KHCN và Đo lường thử nghiệm trực tiếp quản lý, vận hành Sàn sau khi hoàn thành. Tích cực phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương lựa chọn các sản phẩm OCOP để đưa lên Sàn, đẩy mạnh xúc tiến thương mại các sản phẩm của Sàn. Đồng thời, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Thái Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động của Sàn, quảng bá rộng rãi các sản phẩm KH&CN, sản phẩm OCOP và sản phẩm chủ lực của tỉnh. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố thực hiện có hiệu quả Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Thái Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, phối hợp chặt chẽ với Sở Khoa học và Công nghệ trong việc giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm, trong đó ưu tiên các sản phẩm thuộc Chương trình OCOP.

Tại Lễ Khai trương, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ; Hội doanh nghiệp tỉnh và đại diện một số doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh đã cắt băng, khai trương trưng bày, giới thiệu, giao dịch sản phẩm OCOP, sản phẩm KH&CN và sản phẩm chủ lực của tỉnh tại Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị Thái Bình.

Một số hình ảnh tại Lễ Khai trương

Quang cảnh buổi lễ

 

Các đại biểu tham dự Lễ Khai trương

 

 

 

Đồng chí Lại Văn Hoàn - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buỗi lễ

 

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Nguồn:Sở KH&CN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết