Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh tại huyện Đông Hưng

Sáng ngày 23/11/2021 Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra tiến độ đề tài cấp tỉnh: “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống Hồng xiêm nhót (Manilkara zapota) để xây dựng thương hiệu đặc sản Thái Bình” do Trung tâm Tài nguyên thực vật (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) chủ trì thực hiện trong 2 năm (2021 - 2022) tại địa điểm xã Lô Giang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Đoàn kiểm tra gồm: ông Đỗ Thanh Giang - Phó Giám đốc Sở KH&CN; đại diện lãnh đạo Phòng quản lý Khoa học, Văn phòng Sở.

Sau khi nghe đơn vị chủ trì báo cáo tình hình thực hiện đề tài, Đoàn kiểm tra đã đến thăm mô hình trồng Hồng xiêm nhót lâu năm của hộ gia đình ông Vũ Tiến Bắc và hộ gia đình ông Vũ Văn Mạnh, thôn Phú Nông, xã Lô Giang. Những cây Hồng xiêm nhót tại các mô hình đều có tuổi đời từ 20 - 60 năm. Được biết, Hồng xiêm nhót là loài cây quý, dễ trồng, dễ bảo quản, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của xã Lô Giang. Hồng xiêm nhót cho quả ngọt, thơm ngon, có thể thu hoạch nhiều lần trong năm (từ tháng 11 năm trước đến tháng 6 năm sau). Trung bình mỗi sào Hồng xiêm nhót cho thu hoạch khoảng 1 tấn quả/năm, giá bán từ 18.000 -20.000 đồng/kg, thu nhập từ 18 - 20 triệu đồng (cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa). Hồng xiêm nhót là đối tượng nguồn gen cần bảo tồn nằm trong đề án khung nhiệm vụ KH&CN về quỹ gen cấp tỉnh thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Đỗ Thanh Giang ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của nhóm nghiên cứu trong việc triển khai các nội dung của đề tài, cụ thể: Đã mô tả đánh giá đặc điểm nông sinh học của giống Hồng xiêm nhót tại xã Lô Giang; đã tuyển chọn được các hộ gia đình đủ điều kiện, năng lực tham gia thực hiện các thí nghiệm nhân giống từ nguồn gen; xác định cây Hồng xiêm nhót đầu dòng; thực hiện các thí nghiệm chiết, ghép cành… Thời gian tới, đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng các quy trình nhân giống, mở rộng mô hình trồng mới giống Hồng xiêm nhót ra địa bàn theo đúng yêu cầu mà thuyết minh đã phê duyệt.

Một số hình ảnh kiểm tra tại mô hình:

Ông Đỗ Thanh Giang - Phó Giám đốc Sở KH&CN tại buổi kiểm tra mô hình thực hiện đề tài

Đề tài đã chọn ra cây ưu tú làm cây đầu dòng

Kiểm tra mô hình trồng Hồng xiêm nhót tại hộ gia đình ông Vũ Tiến Bắc,
 thôn Phú Nông, xã Lô Giang (Đông Hưng)

Hồng xiêm nhót có thể thu hoạch đến 6,7 tháng/năm

Tác giả: Sở KH&CN