Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài “Nghiên cứu hiện trạng và các giải pháp phục hồi, phát triển diện tích rừng ngập mặn bị suy thoái tại Thái Bình” của Chi cục Kiểm lâm Thái Bình

Sáng ngày 08/10/2021, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài KH&CN cấp tỉnh “Nghiên cứu hiện trạng và các giải pháp phục hồi, phát triển diện tích rừng ngập mặn bị suy thoái tại Thái Bình”, tại địa điểm xã Đông Long, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Đề tài do Chi cục Kiểm lâm Thái Bình chủ trì thực hiện trong 3 năm (2021-2023).

Đoàn kiểm tra do đồng chí Hoàng Văn Thiệp, PGĐ Sở KH&CN làm trưởng đoàn, cùng một số đồng chí cán bộ phụ trách chuyên môn thuộc Sở KH&CN.

Đến thời điểm kiểm tra, đề tài đã triển khai được các nội dung công việc đảm bảo theo thuyết minh đã được phê duyệt; đã nghiên cứu, tìm hiểu về điều kiện tự nhiên, phương pháp quản lý bảo vệ và sử dụng rừng ngập mặn cũng như nghiên cứu về quy hoạch, kế hoạch phát triển rừng ngập mặn tại tỉnh Thái Bình; xây dựng bản đồ hiện trạng rừng ngập mặn bị suy thoái tại Thái Bình, tổ chức Hội thảo, đánh giá thực trạng và nguyên nhân suy thoái; đề xuất các giải pháp phục hồi và phát triển rừng ngập mặn bị suy thoái như: làm tường mềm giảm sóng, thay thế các loại cây đang bị suy thoái bằng một loài cây khác có khả năng sinh trưởng tốt, thích nghi hơn với điều kiện thực tại...

Sau khi kiểm tra thực địa tại mô hình nghiên cứu, triển khai phục hồi diện tích rừng ngập mặn bị suy thoái với quy mô 5ha tại xã Đông Long, huyện Tiền Hải, đoàn công tác đã đánh giá cao sự nỗ lực trong công tác cũng như kết quả đạt được của nhóm nghiên cứu, triển khai Đề tài, trong thời gian qua. Đồng chí trưởng đoàn công tác đánh giá cao tính ứng dụng và hiệu quả bước đầu của đề tài, đồng thời yêu cầu nhóm nghiên cứu tích cực triển khai, hoàn thiện các nội dung công việc đảm bảo đúng tiến độ, đúng yêu cầu đã đề ra để khi đề tài được nghiệm thu sẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương, giảm thiểu thiệt hại do tác động của thiên tai và ô nhiễm môi trường.

Một số hình ảnh trong buổi kiểm tra đề tài

Mô hình triển khai đề tài với quy mô 5ha tại xã Đông Long, huyện Tiền Hải

Đoàn công tác của Sở KH&CN kiểm tra mô hình:
Phục hồi diện tích rừng ngập mặn bị suy thoái tại xã Đông Long, huyện Tiền Hải

Rừng ngập mặn đang bị suy thoái nghiêm trọng

Giải pháp trồng thay thế loài cây đang bị suy thoái bằng loài cây khác
có khả năng chống chịu sâu bệnh và thích nghi cao hơn

Nguồn:Sở KH&CN Copy link