Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài: “Xây dựng mô hình sản xuất lúa lai hai dòng TH6 – 6 có năng suất, chất lượng cao phục vụ cho phát triển gạo hàng hóa tại tỉnh Thái Bình”

Chiều 29/5, Đoàn kiểm tra của Sở Khoa học và Công nghệ do đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình sản xuất lúa lai hai dòng TH6 – 6 có năng suất, chất lượng cao phục vụ cho phát triển gạo hàng hóa tại tỉnh Thái Bình” do Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) chủ trì thực hiện trong 2 năm (2019-2020).

Đi cùng đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Dực - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện cán bộ phòng Quản lý Khoa học và phòng Kế hoạch – Tài Chính thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

Năm 2020, Đề tài đã cơ bản hoàn thành các nội dung công việc theo đúng tiến độ, cụ thể: Đã xây dựng 15 mô hình thử nghiệm giống lúa lai TH6-6 ở 5 huyện: Thái Thụy, Kiến Xương, Tiền Hải, Quỳnh Phụ, Vũ Thư với quy mô 3ha/mô hình và mỗi huyện có 3 mô hình; đã tổ chức 4 lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất và thâm canh lúa lai thương phẩm TH6-6 trong vụ xuân cho 100 người dân tại các xã: Quỳnh Trang - Quỳnh Phụ, Quốc Tuấn – Kiến Xương, Tân Phong – Vũ Thư, Thái Sơn – Thái Thụy.

Đoàn kiểm tra đã đến thăm mô hình trình diễn giống lúa lai T6-6 ở thôn Trung Hòa, xã Hòa Bình và thôn Giáo Nghĩa, xã Bình Minh thuộc huyện Kiến Xương. Tại các mô hình, giống lúa TH6-6 sinh trưởng, phát triển tốt, nhánh khỏe, cây cứng, bông lúa to và dài, không có dấu hiệu bị nhiễm sâu bệnh, dự kiến năng suất cao hơn các giống đối chứng BT7 là 20-25%, TX111 và BC15 là 3-5%.

Tại buổi kiểm tra, các thành viên trong đoàn đánh giá cao kết quả các mô hình thử nghiệm giống lúa lai TH6-6, đồng thời đề nghị đơn vị chủ trì tiếp tục triển khai các nội dung của Đề tài: Tổ chức hội thảo đánh giá kết quả các mô hình thử nghiệm; đánh giá các chỉ tiêu về năng suất, chất lượng gạo tại các điểm thử nghiệm; hoàn thiện các báo cáo của Đề tài; tìm đầu mối tiêu thụ sản phẩm và có kế hoạch nhân rộng mô hình khi đề tài kết thúc.

Tác giả: PV
Nguồn: sokhcn.thaibinh.gov.vn