Kiểm tra tiến độ thực hiện dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi

Sáng ngày 24/12/2021, Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ do đồng chí Hoàng Văn Thiệp – Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi tập trung gà VCN/BT-AG1 hướng trứng thương phẩm tại tỉnh Thái Bình”.

Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi tập trung gà VCN/BT-AG1 hướng trứng thương phẩm tại tỉnh Thái Bình” được triển khai trong 3 năm từ 2020 – 2023, do Công ty TNHH đầu tư thương mại và sản xuất An Thái Dương chủ trì thực hiện, Viện chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) là đơn vị chuyển giao công nghệ.

Năm 2021, đơn vị chủ trì dự án đã phối hợp chặt chẽ với đơn vị chuyển giao công nghệ, thực hiện tiếp nhận 03 quy trình công nghệ, cụ thể: Quy trình chăn nuôi gà hướng trứng VCN/BT-AG1; quy trình bảo quản trứng gà tươi thương phẩm bằng phun sương dầu paraffin; quy trình sử dụng chế phẩm Compost Maker xử lý nguyên liệu giàu hợp chất Các bon làm nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ.

Đơn vị đã triển khai xây dựng các mô hình nuôi gà đẻ trứng VCN/BT-AG1 thương phẩm, gồm: 01 mô hình nuôi quy mô trang trại tập trung tại xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, 05 mô hình nuôi tại các hộ dân thuộc các xã Nam Thịnh, Tây Phong (Tiền Hải) và xã Vũ Đoài (Vũ Thư). Đã đào tạo được 7 cán bộ kỹ thuật nắm vững và làm chủ được các quy trình công nghệ của dự án. Tổ chức được 4 lớp tập huấn với quy mô 200 người tham gia. Qua các lớp tập huấn, người dân được trang bị kỹ thuật chăn nuôi, kiến thức về phòng trừ dịch bệnh cho gà đẻ trứng thương phẩm AG1.

Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế 03 mô hình nuôi gà đẻ trứng tại huyện Tiền Hải, đó là mô hình của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quế, xã Nam Thịnh; mô hình của hộ gia đình ông Phạm Thành Chung, xã Tây Phong và mô hình nuôi gà đẻ trứng quy mô tập trung của Công ty tại xã Vũ Lăng. Kết quả kiểm tra cho thấy, gà AG1 được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các mô hình đều sinh trưởng và sinh sản tốt; đạt các chỉ tiêu kỹ thuật và năng suất như mục tiêu đã đề ra. Đoàn kiểm tra đề nghị đơn vị thực hiện dự án tiếp tục theo dõi, đánh giá hiệu quả các mô hình; đẩy mạnh việc thực hiện các nội dung còn lại theo đúng tiến độ đã được phê duyệt, hoàn thiện hồ sơ liên quan để chuẩn bị cho đợt kiểm tra tiếp theo.

Một số hình ảnh tại buổi kiểm tra:

Sở KH&CN kiểm tra mô hình chăn nuôi tập trung
gà VCN/BT-AG1 hướng trứng thương phẩm tại xã Vũ Lăng (Tiền Hải)

Mô hình chăn nuôi tập trung
gà VCN/BT-AG1 hướng trứng thương phẩm tại xã Vũ Lăng (Tiền Hải)

Mô hình nuôi gà VCN/BT-AG1 hướng trứng thương phẩm
tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quế, xã Nam Thịnh (Tiền Hải)

Sản phẩm trứng gà VCN/BT-AG1

Nguồn:Sở KH&CN Copy link