Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra thực tế mô hình khoai tây sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, phòng trừ bệnh hại vùng rễ tại huyện Quỳnh Phụ

Chiều ngày 10/01/2022, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra mô hình khoai tây sử dụng phân hữu cơ vi sinh thuộc đề tài cấp tỉnh: “Ứng dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh nhằm phòng trừ bệnh hại vùng rễ và nâng cao năng suất, chất lượng một số cây trồng thuộc họ cà tại Thái Bình” tại xã Quỳnh Nguyên, huyện Quỳnh Phụ. Đề tài do Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì thực hiện.

Tham dự buổi kiểm tra có đồng chí Đỗ Thanh Giang – PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo Phòng Quản lý Khoa học.

hình khoai tây sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh tại xã Quỳnh Nguyên, huyện Quỳnh Phụ được trồng từ tháng 10/2021, trên diện tích 1ha. Nhóm nghiên cứu Đề tài đã hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ các phế phụ phẩm nông nghiệp có sẵn tại địa phương như rơm, rạ, phân lợn, phân bò, phân gà phối trộn với các chế phẩm vi sinh, vi sinh vật đối kháng như nhóm Trichoderma và Bacillus,… tạo thành phân bón hữu cơ vi sinh có tác dụng phòng trừ bệnh hại vùng rễ, cung cấp dinh dưỡng cho cây khoai tây, cải tạo đất trồng hiệu quả và không gây ô nhiễm môi trường. Đến nay, mô hình khoai tây đã bắt đầu cho thu hoạch.

Qua kiểm tra cho thấy: Khoai tây được trồng tại mô hình đã đến thời gian thu hoạch nhưng cây vẫn rất xanh tốt, củ khoai tây to, vỏ củ sáng, cho năng suất cao hơn khoảng 20% (năng suất dự kiến từ 15-17 tấn/ha), hiệu quả không bị bệnh đạt 75-80% so với mô hình trồng khoai tây của bà con không sử dụng phân hữu cơ vi sinh tự ủ. Đoàn kiểm tra ghi nhận những kết quả đạt được của mô hình Đề tài, đồng thời yêu cầu chủ nhiệm Đề tài cùng nhóm nghiên cứu tiếp tục theo dõi, đánh giá năng suất của giống khoai tây trồng tại mô hình, thực hiện các công việc còn lại của Đề tài theo đúng kế hoạch, đảm bảo yêu cầu về số lượng, chất lượng sản phẩm và tiến độ đã phê duyệt.

Một số hình ảnh tại buổi kiểm tra:

Đồng chí Đỗ Thanh Giang, PGĐ Sở KH&CN cùng đoàn kiểm tra của Sở
đánh giá mô hình khoai tây sử dụng phân hữu cơ vi sinh tự ủ tại xã Quỳnh Nguyên

Người dân đang thu hoạch khoai tây tại mô hình

Sau 2,5 tháng, khoai tây bắt đầu cho thu hoạch nhưng cây vẫn xanh tốt, màu mỡ

Nguồn:Sở KH&CN Copy link