A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức đánh giá quá trình thực hiện Đề tài cấp tỉnh: “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh sản tiên tiến nhân giống gà Tò và xây dựng mô hình nuôi gà Tò thương phẩm theo hướng VietGAHP”

Để thực hiện chức năng quản lý nhà nước về KH&CN trên địa bàn tỉnh, nâng cao hiệu quả và tính ứng dụng của các đề tài, đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu giống gà Tò trở thành sản phẩm OCOP của tỉnh, sáng ngày 30/10/2021, đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ do đồng chí Trịnh Quang Hiệp – Giám đốc Sở làm trưởng đoàn, cùng đ/c Đỗ Thanh Giang – PGĐ Sở và đại diện phòng Quản lý khoa học thuộc Sở đã có buổi khảo sát, đánh giá quá trình thực hiện Đề tài KH&CN cấp tỉnh: “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh sản tiên tiến nhân giống gà Tò và xây dựng mô hình nuôi gà Tò thương phẩm theo hướng VietGAHP”. Đề tài do Trung tâm Khuyến nông tỉnh chủ trì thực hiện.

 

Về phía đoàn chuyên gia có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Cù Hữu Phú, nguyên Trưởng bộ môn Vi trùng – Viện Thú y Quốc gia và Tiến sĩ Nguyễn Quế Côi, nguyên Trưởng bộ môn Tiểu gia súc – Viện Chăn nuôi Quốc gia.

Đoàn đã kiểm tra, đánh giá thực tế tại điểm xây dựng mô hình gà Tò thế hệ 1 của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tuyên và mô hình gà Tò thế hệ 2 của hộ gia đình ông Trần Văn Hoàn, tại xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ.

Theo các chuyên gia, gà Tò là một giống vật nuôi đặc biệt quý hiếm chỉ có ở Thái Bình, đang bị lai tạp, cần được thuần chủng để bảo tồn và nhân rộng. Các nhà khoa học đánh giá, trong khuôn khổ của Đề tài, nhóm nghiên cứu, triển khai đề tài đã thực hiện tốt việc lựa chọn đàn gà Tò có đặc điểm ngoại hình đạt trên 80% gà Tò thuần chủng; đã cơ bản chọn tạo được một số con gà Tò thế hệ 2. Tuy nhiên, còn một số công việc cần phải được khắc phục như thực hiện phương pháp chọn, lai tạo trong từng gia đình gà Tò; lập sổ ghi lý lịch giống; phương pháp phân loại trong quá trình ấp nở cần đặc biệt chú ý phân loại gà con 1 ngày tuổi.

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Trịnh Quang Hiệp cảm ơn sự quan tâm và những ý kiến đóng góp quý báu của các nhà khoa học đối với nhóm nghiên cứu, thực hiện Đề tài. Đồng chí mong muốn, trong thời gian tới Đề tài tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các chuyên gia trong việc chọn tạo, duy trì và bảo tồn giống gà Tò, để gà Tò thực sự trở thành thương hiệu nổi tiếng, là sản phẩm OCOP của tỉnh Thái Bình, góp phần vào phát triển KT-XH chung toàn tỉnh.

Một số hình ảnh trong buổi khảo sát, đánh giá đề tài:

 

Đ/c Trịnh Quang Hiệp – GĐ Sở KH&CN 
đang giới thiệu với các nhà khoa học về mô hình Gà tò thế hệ 2 của Đề tài

 

Các chuyên gia đánh giá các mô hình xây dựng của Đề tài

 

 

Gà Tò của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tuyên, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình

 


Tác giả: .
Nguồn:Sở KH&CN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết