Thăm một số mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất

Chiều ngày 15/5, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Mạnh Hiền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm mô hình “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất một số loại rau (cà chua, ớt) theo chuỗi liên kết hàng hóa tại tỉnh Thái Bình” do Công ty Cổ phần thương mại tổng hợp Toan Vân triển khai thực hiện tại xã Vũ Lạc, thành phố Thái Bình.

Cùng đi có các đồng chí: Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; các đồng chí Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.

Mô hình “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất một số loại rau (cà chua, ớt) theo chuỗi liên kết hàng hóa tại tỉnh Thái Bình” thuộc dự án Chương trình Nông thôn miền núi, được thực hiện trên diện tích 2.800m2 từ tháng 2/2019 với mục tiêu ứng dụng đồng bộ các giải pháp khoa học và công nghệ xây dựng thành công mô hình sản xuất, bảo quản, tiêu thụ cà chua ghép, ớt an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân và doanh nghiệp. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên sản lượng thu hoạch cà chua, ớt đạt kết quả cao. Cà chua trồng trong nhà kính đạt 70 tấn/ha và trồng ở ruộng đạt 40 tấn/ha; ớt trồng ở ruộng đạt 20 tấn/ha.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tư duy đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp, việc doanh nghiệp đã chủ động nghiên cứu, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH&CN, nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời nhân rộng các mô hình và chuyển giao cho người dân sau khi dự án kết thúc.

Buổi chiều cùng ngày, đồng chí Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Mạnh Hiền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm mô hình “Ứng dụng công nghệ sản xuất giống và nuôi tôm thẻ chân trắng sử dụng chế phẩm sinh học” do Công ty TNHH Phương Nam thực hiện tại xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy. Đây cũng là mô hình thuộc dự án Chương trình Nông thôn miền núi được triển khai từ tháng 6/2019 với mục tiêu sản xuất 60 triệu tôm giống trong 2,5 năm và áp dụng chế phẩm sinh học nuôi tôm thương phẩm đạt năng suất, chất lượng bền vững.

Nguồn: sokhcn.thaibinh.gov.vn