A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh tra chuyên ngành về đo lường, an toàn bức xạ và hạt nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thực hiện Kế hoạch Thanh tra năm 2022 và Quyết định số 64/QĐ-SKHCN, ngày 11/3/2022 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về việc Thanh tra đo lường, an toàn bức xạ và hạt nhân, sáng ngày 13/4/2022, Đoàn Thanh tra của Sở Khoa học và Công nghệ do ông Phạm Hồng Kỳ - Q. Chánh Thanh tra Sở làm trưởng đoàn tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường, an toàn bức xạ và hạt nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Đi cùng đoàn có đại diện Thanh tra Sở Y tế và chuyên viên phòng Quản lý Chuyên ngành, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ).

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Đoàn đã tiến hành thanh tra việc khai báo, đăng ký, lưu giữ, bảo quản, vận chuyển và sử dụng nguồn bức xạ và hạt nhân; các công tác bảo đảm an toàn bức xạ; hồ sơ của nhân viên bức xạ, hồ sơ kiểm xạ cá nhân của nhân viên bức xạ; các loại giấy phép hoạt động của cơ sở bức xạ; thanh tra việc kiểm định các phương tiện đo nhóm 2 nằm trong danh mục phải kiểm định theo quy định.

Kết quả cho thấy, tại thời điểm thanh tra Bệnh viện có 16 thiết bị X – quang chẩn đoán trong y tế và 01 thiết bị xạ trị. Nhìn chung, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện các quy định của pháp luật về đo lường, an toàn bức xạ như: Đa số thiết bị bức xạ đang hoạt động được cấp giấy phép sử dụng và còn hiệu lực; có Quyết định bổ nhiệm người phụ trách an toàn bức xạ; các nhân viên làm công việc bức xạ đều được đào tạo, tập huấn; có hồ sơ theo dõi sức khỏe và được trang bị bảo hộ theo đúng quy định; có quy trình tiến hành công việc bức xạ, nội quy an toàn bức xạ, nhật ký vận hành và hồ sơ thiết bị X-quang, thiết bị xạ trị; vị trí lắp đặt, sử dụng thiết bị X-quang, thiết bị xạ trị, thiết kế phòng đặt thiết bị X-quang, thiết bị xạ trị và vị trí đặt biển cảnh báo bức xạ và tín hiệu cảnh báo bức xạ theo đúng quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, Đoàn thanh tra đã phát hiện ra một số thiết bị của Bệnh viện như: Nhiệt kế y học chưa có giấy chứng nhận kiểm định, 01 phương tiện đo khúc xạ mắt, 04 áp kế có giấy chứng nhận kiểm định đã hết hiệu lực. 01 máy chụp cắt lớp CT và 02 máy X-quang hết hạn liên doanh liên kết Công ty Việt Nhật đã thu hồi nhưng chưa có thông báo về Sở Khoa học và Công nghệ.

Đoàn thanh tra yêu cầu Bệnh viện tiếp tục thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về đo lường, an toàn bức xạ và hạt nhân. Thực hiện kiểm định các thiết bị chưa có Giấy kiểm định và kiểm định lại các thiết bị có Giấy kiểm định hết hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu Bệnh viện phải gửi văn bản thông báo các thiết bị đã thu hồi về Sở Khoa học và Công nghệ trong thời gian sớm nhất.

Một số hình ảnh tại buổi thanh tra:

Ông Phạm Hồng Kỳ - Q. Chánh Thanh tra Sở làm trưởng đoàn thanh tra

 

 

 

 


Nguồn:Sở KH&CN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết