Kiểm tra mô hình khảo nghiệm giống lúa lai Phúc Thái 168

Sáng ngày 28/5, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Bình đã tiến hành kiểm tra mô hình khảo nghiệm giống lúa lai Phúc Thái 168 của Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed tại xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư và xã Quang Hưng, huyện Kiến Xương.

Đây là 2 mô hình thuộc dự án “Sản xuất thử nghiệm giống lúa lai Phúc Thái 168 tại tỉnh Thái Bình” do Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed chủ trì thực hiện trong 2 năm (2019-2020).

Giống lúa Phúc Thái 168 là giống lúa lai 3 dòng chất lượng do Công ty cổ phần Hữu Hạn giống cây trồng Khoa Hội, Phúc Kiến, Trung Quốc nghiên cứu chọn tạo và ủy quyền cho ThaiBinh Seed đăng ký khảo nghiệm và sản xuất tại Việt Nam từ năm 2014. Giống lúa này có thời gian sinh trưởng ngắn: vụ xuân khoảng 120 - 125 ngày, vụ mùa 100 - 105 ngày, đẻ nhánh khỏe, năng suất cao và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Đặc biệt, lúa lai Phúc Thái 168 có hạt lúa dài, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và xuất khẩu hiện nay.

Tại Thái Bình, mô hình khảo nghiệm giống lúa lai Phúc Thái 168 tại xã Quang Hưng, huyện Kiến Xương và xã Vũ Vân huyện Vũ Thư đều được trồng từ giữa tháng 2/2020, trên diện tích khoảng 2 ha/mô hình. Đến nay, Phúc Thái 168 sinh trưởng - phát triển tốt, cây lúa cứng, bông lúa to và dài, dự kiến sau 10 ngày nữa có thể thu hoạch.

Với kết quả khả quan trên, Giống lúa lai Phúc Thái 168 trong thời tới có thể mở rộng mô hình và trở thành giống lúa mới có triển vọng không chỉ ở huyện Vũ Thư, Kiến Xương mà mở rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Nguồn: sokhcn.thaibinh.gov.vn